TRUNG TÂM GIÁO LÝ VIỆT NGỮ & TN Fatima

logottglvnTừ năm 1990 đến nay, Đoàn Thiếu Nhi Fatima Đức Mẹ Truyền Tin Torrance là ngôi nhà thứ hai của chúng con, một nơi để chúng con học hỏi về đức tin Công Giáo và ngôn ngữ Việt Nam. Tuy rằng mỗi tuần chúng con có mệt mỏi sau mấy tiếng sinh hoạt và học tập, nhưng thành viên nào ở trong đoàn TNF cũng sẽ nói rằng Thiếu Nhi Fatima là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của đời mình.
Gia đình TNF Torrance được thành lập vào năm 1990 khi người tiên phong là Bác Nguyễn Văn Đang kêu gọi một nhóm thiếu nhi để thành lập thêm một chi đoàn cho Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima khi đó đã có bốn đoàn trong Tổng Giáo Phận Los Angeles: San Gabriel, El Monte, Los Angeles, và West Covina. Chi đoàn của chúng con được đặt tên là Đoàn Thiếu Nhi Fatima Đức Mẹ Truyền Tin Torrance. Không bao lâu sau ở Pomona, Đoàn TNF Đức Mẹ Mân Côi được thành lập, và là chi đoàn thứ sáu của Liên Đoàn. Đoàn Thiếu Nhi Fatima đã được xây dựng trên một nền tảng vững chắc về giáo huấn và kỷ luật, gồm có những lời hứa sống theo 10 Điều Tâm Niệm và Nghiêm Tập thường dùng trong những buổi sinh hoạt hàng tuần. Sứ mệnh của chúng con là phổ biến cho đoàn viên Ba Mệnh Lệnh Đức Mẹ đã truyền cho ba em Thiếu Nhi Fatima tiên khởi: cải thiện đời sống, tôn sùng trái tim Mẹ, và lần hạt mân côi. Chúng con cam kết hy sinh, cầu nguyện, làm việc đền tạ, sống khiêm nhường, vâng lời, chân thật, và trung tín với ơn Chúa đến cùng. Chúng con tin rằng trái tim Mẹ là nơi chúng con nương náu, và là đường đưa chúng con đến với Chúa. Mỗi tuần trước khi bắt đầu sinh hoạt, chúng con hát bài Quốc Ca Việt Nam và bài Hành Khúc Fatima. Sau đó, chúng con đọc chung 10 Điều Tâm Niệm của Phong Trào để nhắc nhở nhau là phải nhớ và thực hành những lời hứa của thành viên Đoàn Thiếu Nhi Fatima.
Gia đình Thiếu Nhi Fatima Torrance khởi đầu có khoảng 20 em nay đã phát triển lên đến gần 200 em. Trong Cộng Đoàn Thánh Phêrô, chúng con luôn cố gắng là những thành viên tích cực. Có nhiều huynh trưởng và dự trưởng dạy các lớp tại Trung Tâm Giáo Lý và Việt Ngữ để đáp lại một phần nhỏ những gì mà Trung Tâm đã truyền dạy cho chúng con. Vào ngày thứ bảy trong tuần thứ nhì của mỗi tháng, chúng con phụ trách đọc sách thánh và phụng vụ trong Thánh Lễ. Ca đoàn Thiếu Nhi hàng tháng hát lễ, và Đoàn Phụng Vũ Thiếu Nhi múa trong nhửng dịp đại lễ với sự dắt dẫn tận tình của Thầy và Cô Nguyễn Ngọc Long. Chúng con sẵn sàng tham gia và giúp đỡ những công việc trong Cộng Đoàn.
Là một chi thể của Liên Đoàn TNF, hàng tháng chúng con họp mặt với các chi đoàn khác trong Tổng Giáo Phận để cùng nhau dâng Lễ Kính Trái Tim Mẹ. Mỗi năm, chúng con tổ chức Khoá Tĩnh Huấn, một dịp cho các huynh trưởng và dự trưởng gặp gỡ để học hỏi và suy niệm Lời Chúa dưới sự hướng dẫn của một số linh mục, tu sĩ, và các hướng dẫn viên của Liên Đoàn TNF. Vào mùa hè, chúng con tham gia Trại Hè Fatima để cùng nhau sinh hoạt và thi đua với mục đích gìn giữ và nung nấu tinh thần Fatima. Hàng năm, chúng con đóng góp vào chương trình Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Tổng Giáo Phận. Gần đây nhất vào năm 2007, một nhóm khoảng 100 em TNF tham dự Đại Hội Thánh Mẫu lần thứ 30 ở Dòng Đồng Công Missouri để diễn lại Sự Thương Khó của Chúa Giêsu cho gần 70,000 người chiêm niệm. Tuy rằng đoàn chúng con nhỏ bé, nhưng sức mạnh của đức tin và lòng tha thiết làm việc tông đồ đã khiến chúng con sinh hoạt rất nhiệt thành, và cảm thấy rất vinh dự được là một thành viên của Đoàn Thiếu Nhi Fatima.
Chúng con sẽ không có ngày hôm nay nếu không có sự giúp đỡ và tình thương của mọi người trong Cộng Đoàn. Khởi đầu, trong suốt mười năm khi Bác Đang là Trung Tâm Trưởng, Bác và Bác Gái đã xem chúng con như con ruột của mình. Hai bác đã dạy chúng con phải ngoan ngoản và khuyến khích chúng con cố gắng trở nên những thanh thiếu niên có tinh thần trách nhiệm để có thể giúp lại cho cộng đồng Việt Nam. Quý Sơ, quý Thầy Cô trong Trung Tâm đã hăng say giảng dạy Giáo Lý, tiếng Việt để làm vững mạnh đức tin của chúng con và giúp chúng con tìm hiểu thêm về Việt Ngữ để chúng con luôn nhớ nguồn gốc của mình và nhận biết những gì mình phải làm để bảo tồn nền văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Thêm nữa, bên cạnh chúng con lúc nào cũng có Hội Phụ Huynh Học Sinh nhiệt tình khuyến khích và ủng hộ chúng con. Lòng quảng đại và thì giờ quý báu của quý vị này đã giúp cho chúng con rất nhiều trong những năm vừa qua. Chúng con cũng rất may mắn được sự thương yêu và hướng dẫn của quý Cha, gồm có Cha Nguyễn Quang Hòa, Cha Nguyễn Kim Đăng, Cha Nguyễn Đức Minh, và hiện tại là Cha Võ Hồng Khanh. Các Ngài đã dẫn dắt chúng con trên hành trình đức tin của của người Công Giáo. Những tu sĩ xuất thân từ Đoàn TNF Torrance hoặc từ Trung Tâm Giáo Lý và Việt Ngữ bao giờ cũng là niềm cảm hứng cho chúng con. Chúng con luôn cầu nguyện xin Chúa ban hồng ân ơn kêu gọi cho chúng con, để chúng con theo bước của Cha Phạm Đức Thịnh, Cha Nguyễn Anh Tuấn, Cha Nguyễn Tuấn Long và Thầy Phi. Những ước muốn và sự trông đợi của Cộng Đoàn đối với Đoàn TNF luôn là nguồn thúc đẩy và khuyến khích để chúng con tận tình phục vụ các em thiếu nhi trong Cộng Đoàn.
Đoàn Thiếu Nhi Fatima không phải chỉ là một nhóm thanh thiếu niên thông thường. Chúng con là nguời Việt Nam, là người Công Giáo, và là một đàn con rất hãnh diện được ở trong một đại gia đình lớn mạnh và phong phú như là Cộng Đoàn Thánh Phêrô. Trong những năm sắp tới, chúng con xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng hướng dẫn các em trở nên những người hữu dụng, tràn đầy đức tin để xứng đáng được gọi là con cái Thiên Chúa.
Clara Phạm Võ Anh Thư

tnflogoHistory of Thiếu Nhi Fatima (in English)

From the year 1990 until present, Thiếu Nhi Fatima Đức Mẹ Truyền Tin, Torrance has been a second home to countless children, a place where we learn about our Catholic faith and our Vietnamese culture. One would think that spending six hours every Saturday at Church is tiring and draining, but any member of “TNF” will say that it is one of the most rewarding experiences of a lifetime.
The TNF Torrance family began in 1990 when our founding father Bac Dang Nguyen gathered together a handful of children to implement a branch of an organization that was already established at four other parishes in the Los Angeles Archdiocese. The others included San Gabriel, El Monte, Los Angeles, and West Covina. We would be called Thiếu Nhi Fatima Đức Mẹ Truyền Tin Torrance. Later on in Pomona, TNF Đức Mẹ Mân Côi would be built to complete the five branches of Liên Đoàn Thiếu Nhi Fatima. The organization was built on a solid foundation of doctrine and discipline, with 10 Prayer Pledges (10 Điều Tâm Niệm) by which we all promise to live and even specific mobile formations (Nghiêm Tập) that we use to conduct our weekly activities. Our mission is to instill the following Three Decrees given to the original children of Fatima: to improve our standard of life, to venerate the heart of Mother Mary, and to pray the rosary. Our pledges include sacrifice, prayer, giving thanks, humility, obedience, ingenuity, proclamation that Mother Mary’s heart is our place of refuge and the path that will lead us to God, and finally, loyalty to God’s grace until the end. At the start of every Saturday before we begin our activities, we sing the Vietnamese and the Fatima Anthem, and then we recite the 10 Prayer Pledges to make sure that we all remember and execute the promises we have made as TNF children.
Our TNF Torrance family starting out with fewer than 20 members in 1990 has grown to become almost 200. Within our beloved Cộng Đoàn Thánh Phêrô, we try our best to be an effective part of our Vietnamese Catholic community. Many of our huynh trưởng teach cathechism and Vietnamese classes to give back to the Trung Tâm a little of what it had given us when we were younger students. During the second Saturday of every month, we take care of the liturgy and the church service during mass. Our Thiếu Nhi Choir led lovingly by Mr. and Mrs. Long Nguyen also sing for mass as well. We never hesitate to help wherever or whenever we can for our Cộng Đoàn events, including any special masses, our New Year’s Celebration, and the Parish’s Fiesta among many others. We never hesitate to join in to help, no matter how small or big the task.
As a part of the larger TNF organization, we gather with other parishes every first Saturday for Marian Devotions. Every year, we have Khoá Tĩnh Huấn where new and potential huynh trưởng gather for a reflective training retreat led by priests, nuns, and other Fatima leaders. We also have a yearly summer camp where all the groups come together to play and compete with each other to maintain and further fuel the Fatima spirit. We participate yearly in the Vietnamese Martyr’s Mass of the Los Angeles Archdiocese, and recently in 2007, a group of over 100 of us traveled to Carthage, Missouri for the 30th Marian Day Celebration to perform the Passion of Christ as a reflection for almost 70,000 people. Even though we are small in numbers as an organization, the strength of our faith and the love for what we do has made us proud more than ever to be part of Thiếu Nhi Fatima.
We would never be where we are today if it were not for everyone’s love and support. In the beginning, Bác Đang and his wife had treated each and every one of us like their own, and for ten years, they nurtured and taught us to be good children and encouraged us to become responsible young adults who give back to their Vietnamese community. The teachers and the staff members of our Trung Tâm have worked hard to strengthen our faith in God and to establish in us an understanding of our Vietnamese language so that we may always remember from where we came and what we must do to keep our Vietnamese tradition and culture alive here in the United States. We have always had a strong support system in our Hội Phụ Huynh Học Sinh, a league of amazing parents in the past and the present whose generosity in time and effort has allowed us to have the most and the best of every experience down to the smallest detail, from weekly activities to the camping trips and the retreats. With the firm and loving guidance of our priests, Cha Hoà, Cha Đăng, Cha Đức Minh and now currently Cha Khanh, each of whom has worked with us closely hand in hand, we have continued to lead the children further on the right path in their Vietnamese Catholic journey. We continue to be inspired by the seminarians and priests that originated from our TNF Torrance and Trung Tâm family: Cha Thịnh, Cha Tuấn, Cha Long, and Thầy Phi, not to mention the graceful sisters who have worked with us all these years. We could only pray that we as children of TNF and young men and women of the Vietnamese Catholic youth might be blessed with the gift of vocation and follow in their footsteps. Last but not least, the high expectations and the never-ending love and support we receive from our Cộng Đoàn encourages us to always perform at our best in serving the children and the Catholic community.
Thiếu Nhi Fatima is more than just any ordinary youth group. We are Vietnamese, we are Catholic, and we are the proud children of the large and flourishing family that is Cộng Đoàn Thánh Phêrô. And for the many years to come, we pledge to continue to try our best every week to lead the children in our Church to become effective and faithful individuals who deserve to be called the children of God.
Clara Phạm Võ Anh Thư